Logo

Cách Bảo Quản Rong Nho Biển Tươi Hiệu Quả Nhất

Rong nho là một loại thực phẩm rất phổ biến hiện nay trên toàn thế giới và tại cả Việt Nam. Đây là một loại thực phẩm có những tác dụng rất tốt tới sức khỏe con người.

Rong nho cung cấp các dưỡng chất thiết yếu rất cần thiết cho cơ thể. Góp phần tăng cường sức khỏe con người cũng như phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường,…

Hiện nay tại Việt Nam thì rong nho được sử dụng rất phổ biến khi xuất hiện nhiều trong các bữa cơm gia đình Việt. Rong nho muốn ngon và giữ được hương vị phải biến cách chế biến và cách bảo quản rong nho.

Có nhiều người dùng hiện còn chưa biết cách bảo quản rong nho làm sao cho hợp lý. Vì vậy trong bài này Mua Thông Minh sẽ chia sẻ cách bảo quản rong nho tươi để giữ được hương vị lâu nhất.

cach-bao-quan-rong-nho

Rong Nho Để Được Bao Lâu?

Muốn biết được rong nho có thời hạn bao lâu thì chúng ta cần nắm và phân biệt được các loại rong nho. Bởi vì đặc tính cũng như cách đóng gói của những loại rong nho sẽ khác nhau hoàn toàn.

Kéo theo đó là thời gian sử dụng, cách bảo quản cho phù hợp cũng không giống nhau. Vậy thì hiện tại có bao nhiêu loại rong nho chính?

Rong nho hiện nay được chia làm 2 loại chính đó là rong nho tươi và rong nho tách nước ( hay còn gọi là rong nho khô).

Rong nho tươi có thời gian sử dụng khá là ngắn hơn so với rong nho khô. Cụ thể kể từ ngày đóng gói thì thời gian sử dụng chỉ kéo dài được từ 5 – 8 ngày.

Đối với rong nho khô thì chúng đã được tách nước bằng phương pháp tự nhiên. Do đó mang lại tính gọn nhẹ, tiện dụng, có thời gian bảo quản lâu hơn nhiều nhưng vẫn giữ trọn được từng hương vị, thành phần dinh dưỡng.

Nếu ở trong môi trường nhiệt độ thường từ 250C – 300C thì rong nho tách nước có thể giữ lâu được tới 6 tháng. Còn ở mức nhiệt độ 00C – 100C ( ngăn mát tủ lạnh) thì có thể lên tới 12 tháng.

Tại Sao Phải Bảo Quản Rong Nho Trong Môi Trường Thích Hợp?

Bảo quản rong nho trong môi trường thích hợp sẽ giữ sản phẩm tươi lâu hơn. Mặt khác vẫn giữ được độ giòn và những chất dinh dưỡng phía bên trong.

Không những đối với rong nho mà với những thực phẩm tươi chúng ta cũng nên bảo quản như vậy.

Cách Bảo Quản Rong Nho Chuẩn Quy Trình

Mỗi loại rong nho sẽ có những phương pháp bảo quản phù hợp. Sau đây mình sẽ cung cấp cách bảo quản hợp lý nhất cho mọi người.

Cách Bảo Quản Rong Nho Tách Nước ( Rong Nho Khô)

cach-bao-quan-rong-nho-kho

Rong nho tách nước ngoài cái tên là rong nho khô thì nó còn được gọi là rong nho muối. Dễ hiểu khi loại rong này không được làm khô hoàn toàn và vẫn sử dụng muối ướp bên trong.

Rong nho tách nước có ưu điểm đó chính là thời gian sử dụng lâu đến 6 tháng. Rất phù hợp để mua về sử dụng từ từ và có thể mang đi xa nếu muốn.

Sở dĩ loại rong nho khô này vẫn giữ được nước bên trong đó chính là nhờ phương pháp ướp muối và tách nước ly tâm.

Rong nho tách nước sau quá trình sơ chế và đóng gói trong túi hút chân không thì có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần dần. Đặc biệt tránh ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào sẽ khiến rong nho bị hư hại nhé.

Cách Bảo Quản Rong Nho Tươi

cach-bao-quan-rong-nho-bien-tuoi

Với rong nho tươi thì cần có cách bảo quản phù hợp. Rong nho tươi thực ra là vẫn còn sống nên vẫn cần quá trình quang hợp để không bị khô héo.

Rong nho tươi phải được bảo quản tại những nơi có nhiệt độ vừa phải, thoáng mát, khô ráo. Đặc biệt tránh ánh nắng trực tiếp và tránh bảo quản trong tủ lạnh. Điều này dễ dẫn tới việc rong bị mất chất dinh dưỡng và khô héo.

Rong nho biển tươi sau khi thu hoạch sẽ trải qua công đoạn xử lý khắt khe. Qua việc xử lý này sẽ khiến rong nho tươi ngon hơn. Mặt khác thì tạp chất ozone, tạp khuẩn và nước bẩn sẽ được làm sạch. Khi quá trình xử lý xong sẽ đóng gói và đưa tới tay khách hàng.

Đối với những nơi có thị trường tiêu thụ rong nho rất xa vùng nuôi trồng thì rong nho được vận chuyển trực tiếp bằng máy bay. Việc này sẽ giúp rút ngắn được thời gian vận chuyển. Việc vận chuyển cũng được áp dụng các phương pháp bảo quản hợp lý về nhiệt độ để giữ cho rong ở mức tươi nhất.

Với những phương pháp bảo quản hiện đại như vậy thì rong nho sẽ giữ được trọn vẹn hương vị. Vì vậy khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được độ tươi ngon hơn hẳn những loại rong nho bình dân khác.

Kết Luận

Đó là những cách bảo quản rong nho phổ biến hiện nay. Với những phương pháp này sẽ giúp rong nho được tươi và ngon hơn rất nhiều.